Bạn đọc Trần Thu Minh hỏi:
Em đang muốn giảm cân nhưng thực sự không có đủ nghị lực. Sáng ra thì tâm lí hừng hực rất quyết tâm, ăn uống cũng giữ gìn nhưng cứ tầm chiều tối cơn đói và cơn thèm đồ ăn kéo đến làm em không thể nào ngăn cản sự cám dỗ ấy được. Vậy nên, cứ đến tối là em lại ăn nhiều hơn ban ngày, khiến cân nặng không những không giảm mà còn tăng chóng mặt. Em phải làm sao để không còn cảm giác thèm ăn nữa ạ? Giúp em với!
Tư vấn viên

Chào Thu Minh!

Cảm ơn vì những chia sẻ hết sức chân thực từ bạn. Thiết nghĩ đã là con gái, hầu hết ai cũng từng trải qua cảm giác khao khát giảm cân đến điên cuồng nhưng số ít trong đó thành công. Bởi cảm giác thèm ăn luôn thường trực và có thể “quật ngã” tinh thần của chúng ta bất cứ lúc nào. Nhưng một khi đã có quyết tâm thì chúng ta nên không ngừng tạo động lực và kiên trì theo đuổi. Giảm cân không chỉ khiến chúng ta nhẹ nhõm, tự tin hơn mà còn phòng ngừa cho chúng ta rất nhiều bệnh tật phát sinh từ tình trạng thừa cân- béo phì. Sau đây, Sonadetox xin chia sẻ tới bạn những giải pháp rất hữu hiệu dưới đây giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn khi giảm cân:

Tạo trải nghiệm thú vị khi ăn uống

Ăn uống là 1 trải nghiệm thú vị và khiến chung ta vui vẻ hơn. Những khi cảm thấy mệt mỏi, stress, có phải bạn luôn thèm những gì ngọt ngào không nào? Vậy thì đừng để ý nghĩ về vóc dáng khiến bạn mệt mỏi nhé. Sau khi chuẩn bị bữa ăn, hãy cứ ăn và tận hưởng. Điều quan trọng là bạn muốn làm gì và ăn những gì, còn lượng thức ăn bạn nạp vào đôi khi chỉ đóng vai trò thứ yếu mà thôi.

Đừng ăn chỉ để đối phó

Như đã nói ở trên, nhiều người khi bị stress hoặc áp lực, họ thường tìm đến thức ăn. Thế nhưng nếu bạn ăn chỉ với mục đích đối phó, vậy thì bạn sẽ rất khó giảm được cân nặng như ý muốn.

Ăn uống tuyệt đối không phải là cách bạn an ổn tinh thần. Nó chỉ khiến bạn tăng cân chóng vánh hơn và dẫn đến sầu muộn nhiều hơn mà thôi. Thế nên nếu muốn, bạn có thê tập những thói quen khác như tắm, đi dạo với bạn bè để điều hòa cảm xúc nhé.

Ăn đủ lượng protein
Thêm nhiều thành phần protein vào chế độ ăn dinh dưỡng của bạn có thể làm tăng cảm giác no, làm bạn ăn ít hơn trong những bữa ăn tiếp theo và giúp bạn giảm mỡ hiệu quả.

1 nghiên cứu giảm cân so sánh 2 bữa ăn sáng giống hệt nhau về hàm lượng calo bao gồm bữa ăn trứng và bữa ăn bánh mì tròn. Những người tham gia có bữa ăn sáng với trứng giảm cân nhiều hơn 65% và chất béo cơ thể giảm nhiều hơn 16% trong giai đoạn nghiên cứu 8 tuần. Ngoài ra, một lượng protein cao có thể giúp ngăn ngừa mất cơ khi lượng calo hàng ngày được giảm để giảm cân. Với hàm lượng protein chiếm khoảng 20-30% tổng lượng calo của bạn, hoặc 0,45-0,55 g / lb trọng lượng cơ thể (1,0–1,2 g / kg), dường như đủ để cung cấp các lợi ích cho cơ thể bạn.

Bổ sung nước
Sử dụng nước uống là cách để hết cảm giác thèm ăn đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng khi thấy đói. Nó cũng có thể làm tăng cảm giác no sau bữa ăn và thúc đẩy giảm cân. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người uống hai ly nước ngay trước bữa ăn giúp ăn ít hơn 22% so với những người không uống nước.
Các nhà khoa học tin rằng khoảng 17 oz (500 ml) nước là đủ để kéo dạ dày để gửi tín hiệu no đến não. Điều đó nói rằng, nước cũng được biết là để trống từ dạ dày một cách nhanh chóng. Để mẹo này hoạt động, tốt nhất là nên uống nước càng gần bữa ăn càng tốt. Điều thú vị là, bắt đầu bữa ăn của bạn với súp có thể hành động theo cùng một cách.
Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng ăn một bát canh ngay lập tức trước khi bữa ăn giảm đói và giảm tổng lượng calo từ bữa ăn khoảng 100 calo.

Ăn trên đĩa nhỏ hơn
Giảm kích thước của đồ ăn của bạn có thể giúp bạn vô thức giảm phần bữa ăn của bạn. Điều này có thể giúp bạn tiêu thụ ít thức ăn hơn mà không cảm thấy bị tước đoạt, một cách để hết cảm giác thèm ăn khá hiệu quả luôn đấy. Thật thú vị, hiệu ứng này có thể đánh lừa ngay cả những người ăn ý thức nhất.

Ví dụ, một nghiên cứu quan sát thấy rằng ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng cũng vô thức phục vụ thêm 31% kem khi được cho những cái bát lớn hơn. Một nghiên cứu khác tiếp tục báo cáo rằng những người tham gia phục vụ đồ ăn nhẹ từ bát lớn ăn nhiều hơn 142 calo so với những người ăn từ bát nhỏ hơn.

Tắm nước nóng

Một số người thèm đường đã phát hiện ra rằng tắm nước nóng hoặc tắm sẽ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả .

Đi bộ nhanh

Khi có cảm giác thèm ăn, bạn có thể ra ngoài và đi bộ. Mục đích của hoạt động này là sẽ giúp bạn tránh xa được những món mà bạn đang thèm ăn. Hơn nữa, nó còn giúp bạn giải phóng endorphin hoặc các chất hóa học trong não của bạn và giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn.

Nếu không thể đi ra ngoài để đi bộ, bạn có thể tập vài động tác như chống đẩy, squats hoặc bất kỳ bài tập nào khác để quên đi hoặc loại bỏ cảm giác thèm ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.