Bánh mì từ lâu đã là loại thực phẩm phổ biến tại các nước Phương Tây và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, món “quà sáng” quen thuộc này thường bị đánh giá là nhiều calo và không phù hợp với người đang giảm cân. Ít ai biết, bánh mì cũng có thể dễ dàng được thay thế bằng các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các lựa chọn lành mạnh hơn để thay thế bánh mì thông thường nhằm đảm bảo cho sức khỏe.

1. Bánh mì trắng chứa bao nhiêu calo?

Hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì

Đối với nhiều người, bánh mì được coi như loại lương thực chính. Tuy nhiên, phần lớn bánh mì ngày nay được sử dụng đều có thành phần được làm từ lúa mì tinh chế, đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ và chất dinh dưỡng. Bánh mì cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và dẫn đến tăng lượng calo nạp vào.

Nhiều thương hiệu công bố sản phẩm của họ được làm từ lúa mì “nguyên hạt”, nhưng thành phần vẫn chứa chủ yếu là ngũ cốc nghiền thành bột. Đối với nhiều trường hợp không thể sử dụng bánh mì trong đó có những người không dung nạp gluten, bao gồm những người bị bệnh celiac và nhạy cảm với gluten.

Lúa mì cũng chứa nhiều carbs chuỗi ngắn, chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu hóa ở nhiều người.

bánh mì trắng

Bánh mì tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người xong thực chất không có quá nhiều dinh dưỡng

Lượng calo trong ổ bánh mì trắng

Còn về lượng calo trong bánh mì trắng, một ổ bánh mì trắng sẽ giúp bạn no bụng mà lại chứa một lượng calo khá ít, chỉ khoảng 250 calo. Số lượng trên có thể thay đổi tùy theo từng loại bánh mì. Để biết con số chính xác với mỗi loại bánh mì, hãy tham khảo bảng số liệu sau:

bánh mì trắngBảng số liệu calo trong bánh mì trắng

Mặc dù nhiều người vẫn có thể ăn bánh mì mà không gặp vấn đề gì, nhưng có những người tốt nhất nên tránh sử dụng món đồ ăn này. Ngày nay có khá nhiều tiện lợi cũng như sự lựa chọn để thay thế bánh mì với loại bánh mì khác tốt hơn cho sức khỏe.

2. Bật mí 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để thay thế bánh mì thông thường

  •  Bánh mì Oopsie

Bánh mì oopsie, một trong những loại bánh mì ít carb đơn giản và phổ biến nhất. Bánh mì oopsie có thể được làm chỉ từ trứng, pho mát kem và muối, hoặc một số công thức có thể thêm nhiều thành phần hơn.

Bánh mì Oopsie được sử dụng rộng rãi như một món ăn để thay thế cho bánh mì lúa mì, và bánh mì oopsie sẽ trở rất ngon nếu như sử dụng kết hợp với thực phẩm giàu protein chẳng hạn như: Thịt, trứng, sữa,…. Hơn nữa, bánh mì oopsie rất dễ làm, chỉ cần một vài thành phần cơ bản nhưng vẫn tạo ra được hương vị thơm ngon.

  • Bánh mì Ezekiel

Bánh mì Ezekiel, một trong những loại bánh mì tốt cho sức khỏe. Bánh mì Ezekiel được làm từ một số loại ngũ cốc nảy mầm và các loại đậu, bao gồm lúa mì, hạt kê, lúa mạch, lúa mạch, đậu nành và đậu lăng. Các loại ngũ cốc được sử dụng trong quá trình nảy mầm trước khi chế biến, vì vậy chúng chứa lượng chất kháng dinh dưỡng có hại thấp hơn. Do đó, Bánh mì Ezekiel trở nên bổ dưỡng và dễ tiêu hóa hơn rất nhiều.

Bánh mì Ezekiel cũng không có thêm đường. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm với gluten có trong thành phần của các loại bột, thì bánh mì Ezekiel không phải là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Bạn có thể mua bánh mì Ezekiel ở một số tiệm bánh hoặc bạn có thể tự làm ra loại bánh mì này với lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

bánh mì trắng

Bánh mì Ezekiel cũng được làm từ ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ nảy mầm giàu dinh dưỡng nhưng không lo béo

  • Bánh ngô

Bánh mì ngô có thể được làm bằng lúa mì hoặc ngô. Bánh ngô không chứa gluten nhưng lại giàu chất xơ nên là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nhạy cảm với gluten. Bạn có thể sử dụng bánh ngô trong bánh mì sandwich, bánh mì gói, bánh mì kẹp thịt, pizza hoặc đơn giản với lớp trên bề mặt như bơ và pho mát.

Bánh ngô rất dễ làm và chế biến vì chúng chỉ chứa hai thành phần: Nước và một loại bột Mexico có tên là Masa Harina.

  • Bánh mì lúa mạch đen

Bánh mì lúa mạch đen được làm từ thành phần chính lúa mạch đen, một loại ngũ cốc có liên quan đến lúa mì. Bánh mì lúa mạch đen có màu sẫm và đặc hơn bánh mì thông thường, cũng như chứa nhiều chất xơ hơn.

Bánh mì lúa mạch đen có khả năng làm tăng lượng đường trong máu thấp hơn bánh mì lúa mì. Tuy nhiên, Bánh mì lúa mạch đen cũng có một hương vị mạnh mẽ hơn, độc đáo hơn có thể là một hương vị có được.

Một số loại bánh mì lúa mạch đen được làm bằng hỗn hợp lúa mạch đen và lúa mì, vì vậy chúng nhẹ hơn một chút và có hương vị ngọt nhẹ. Bạn hãy nhớ rằng bánh mì lúa mạch đen có chứa một số gluten, vì vậy nó không phải là một lựa chọn trong chế độ ăn không có gluten.

Bạn có thể tìm mua bánh mì lúa mạch đen ở hầu hết các siêu thị và tiệm bánh sản xuất bánh mì.

bánh mì trắng

Bánh mì đen là một món ăn healthy khá quen thuộc với người Việt

  • Rau diếp và lá xanh

Các loại rau có lá màu xanh và lá rau to như: Rau diếp hoặc xà lách romaine là sự thay thế tuyệt vời cho bánh mì . Bạn có thể làm món trộn Salat từ các loại rau lá xanh này cùng thịt hoặc loại rau củ quả  khác. Ngoài ra, gói rau diếp với các loại thực phẩm khác sẽ mang đến cho bạn hương vị của món ăn cực kỳ tươi ngon và ít calo hơn so với gói làm từ bánh mì.

  • Khoai lang và rau

Những lát khoai lang đã qua quá trình nấu chín được xem như một sự thay thế tuyệt vời và ngon miệng cho bánh mì. Khoai lang hoặc rau cũng có thể được sử dụng trong nhiều công thức chế biến bánh mì không hạt và bánh mì dẹt. Một số loại rau khác có thể kể đến, như: Cà tím, ớt chuông, dưa chuột và nấm, cũng có thể thay thế bánh mì tuyệt vời. Đây là những thực phẩm thay thế lành mạnh và tươi ngon. 

bánh mì trắng

Khoai lang là sự thay thế tuyệt vời cho bánh mì trắng

  • Bí ngô và bánh quy khoai lang

Hiện nay, với sự đa dạng về thực phẩm, bạn có thể sẽ có rất nhiều công thức nấu thực phẩm sử dụng chế biến các món ăn yêu thích để thay thế bánh mì không ngũ cốc. Một trong những thực phẩm không thể không kể đến có nguyên liệu được làm từ bí ngô hoặc khoai lang, đặc biệt thành phẩm của các thức ăn này rất ngon miệng. Loại bánh mì dẹt được sản xuất với thành phần bí ngô hoặc khoai lang, một sự thay thế tuyệt vời cho những người đang tránh sử dụng các loại ngũ cốc có thành phần gluten, nhưng vẫn muốn sử dụng bánh mì hoặc bánh mì trong bữa ăn của họ.

bánh mì trắng

  • Bánh mì súp lơ hoặc vỏ bánh Pizza

Thực hiện chế biến bánh mì hoặc vỏ bánh pizza với hỗn hợp súp lơ và pho mát rất phổ biến. Để làm được điều này, toàn bộ phần đầu của súp lơ phải được bào và nấu chín. Sau đó, súp lơ được lựa chọn để trộn với trứng, pho mát và gia vị trước khi được tạo thành hình dẹt và nướng. Bánh mì hoặc vỏ bánh súp lơ có hương vị tuyệt vời và bổ dưỡng, cũng như ít carbs. Bánh mì súp lơ hay vỏ bánh pizza, một thay thế ngon cho bánh mì thông thường.

Bánh mì trắng

Vỏ bánh pizza là một sự thay thế hoàn hảo cho bánh mì thông thường

  • Trứng

Trứng, một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Trứng có thể là một chất thay thế giàu protein cho bánh mì và có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm. Khi sử dụng bánh mì kết hợp kẹp thịt, trứng chiên có thể thay các loại thực phẩm khác cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Bánh mì bột chua

Bánh mì bột chua được làm từ những sản phẩm ngũ cốc lên men. Quá trình lên men bột mì sẽ làm giảm các chất kháng dinh dưỡng trong ngũ cốc, làm tăng sự sẵn có của các chất dinh dưỡng, làm cho bánh mì bột chua dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng hơn bánh mì thông thường. Tuy nhiên, bánh mì sẽ có vị chua hơn một chút so với bánh mì thông thường vì trong thành phần của bánh mì bột chua có chứa axit lactic.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.